Skip to content Skip to footer

Vận chuyển hàng hóa đường biển

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là hoạt động vận tải huyết mạch của kinh tế thế giới. Việc khai thác, sử dụng đường biển trong vận chuyển hàng hóa mang đến nhiều lợi ích, được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Trong bài viết này, hãy cùng Hưng Phát tìm hiểu về việc vận tải hàng hóa bằng đường biển, quy trình thủ tục cũng như lựa chọn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tín, chất lượng nhất nhé. 

1. Vận tải hàng hóa bằng đường biển là gì?

Vận tải hàng hóa bằng đường biển là việc con người sử dụng cơ sở vật chất, hạ tầng ven biển; sử dụng phương tiện tàu, thuyền để chở hàng hoá từ nơi này tới nơi khác. 

Hiện nay, hầu hết các quốc gia có biển đều đang khai thác hình thức vận tải hàng hoá này. Thậm chí một số quốc gia nằm trong đất liền còn dùng biện pháp trung chuyển, đưa hàng hoá tới những cảng biển gần nhất để vận chuyển quốc tế. 

Là một loại hình giao thông vận tải xuất hiện sớm nhất, vận chuyển hàng hoá bằng đường biển chưa bao giờ giảm sút vai trò. Không chỉ vậy, với sự phát triển bùng nổ của kinh tế toàn cầu, ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng hình thức này để phát triển giao thương hàng hoá. 

2. Ưu nhược điểm của hình thức vận tải hàng hoá bằng đường biển

2.1. Ưu điểm của vận tải hàng hoá bằng đường biển 

Sử dụng đường biển trong vận chuyển hàng hoá mang đến rất nhiều những ưu điểm nổi bật như: 

Đa dạng hàng hoá chuyên chở

Hầu như bất kỳ loại hàng hoá nào cũng có thể vận chuyển được bằng đường biển.

Ngày nay, những con tàu biển siêu khổng lồ đã được chế tạo và đưa vào khai thác. Nhờ vậy, việc chuyên chở hàng hoá diễn ra rất thuận lợi, không bị giới hạn, có thể chở nhiều mặt hàng khác nhau trên cùng một tàu. 

Vận chuyển hàng hoá với số lượng, khối lượng lớn

Sử dụng tàu biển trong vận chuyển hàng hoá, bạn có thể chuyển được lượng hàng vô cùng lớn. Bên cạnh đó, những mặt hàng siêu trường, siêu trọng như ô tô, máy bay, máy móc công nghiệp… cũng có thể dễ dàng vận chuyển với tàu biển. 

Giá thành phù hợp

Xét trên cùng số lượng, khối lượng hàng hoá thì mức giá vận chuyển bằng đường biển thấp hơn rất nhiều so với đường bộ, đường hàng không hay các hình thức khác. 

Hàng hoá an toàn 

Vận chuyển hàng hoá bằng đường biển, bạn sẽ không cần phải lo tới các vấn đề về va chạm, “tai nạn giao thông”… Điều này không có nghĩa là không có, tuy nhiên những rủi ro này rất hiếm khi xảy ra. 

2.2. Nhược điểm của vận tải hàng hoá bằng đường biển 

Bên cạnh ưu điểm, vận chuyển hàng hoá bằng đường biển cũng tồn tại một số nhược điểm cần cân nhắc như:

+ Thời gian vận chuyển lâu 

+ Phải kết hợp thêm với các hình thức vận chuyển khác để giao hàng

+ Tốc độ tàu thấp, còn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên

3. Thủ tục tiến hành vận chuyển hàng hoá bằng đường biển 

3.1. Các bước tiến hành 

Để vận chuyển một lô hàng bất kỳ bằng đường biển, doanh nghiệp hãy liên hệ với một đơn vị logistics chuyên nghiệp, có uy tín trong lĩnh vực. Sau đó, việc vận chuyển hàng sẽ được tiến hành theo các bước sau. 

+ Bước 1: Đàm phán và ký kết hợp đồng

+ Bước 2: Xin giấy phép xuất khẩu (Áp dụng với vận tải biển quốc tế)

+ Bước 3: Đặt booking và lấy container rỗng

+ Bước 4: Chuẩn bị hàng và kiểm tra hàng xuất

+ Bước 5: Mua bảo hiểm cho lô hàng

+ Bước 6: Làm thủ tục hải quan

+ Bước 7: Giao hàng cho tàu

+ Bước 8: Thanh toán chi phí vận chuyển và các chi phí liên quan

+ Bước 9: Các mặt hàng được gửi đến địa chỉ người nhận sau khi đến cảng và được bốc dỡ.

3.2. Các loại chứng từ cần có trong vận chuyển đường biển

Để đảm bảo hàng hoá được vận chuyển an toàn, thuận lợi thì chứng từ, giấy tờ liên quan tới lô hàng là điều không thể thiếu. Cụ thể trong vận tải hàng hoá bằng đường biển, những loại chứng từ cần có gồm:

Chứng từ vận tải:

+ Chứng từ vận đơn cho kiện hàng khi lên tàu. Loại chứng từ này nhằm xác nhận quá trình đưa hàng hóa lên tàu đã hoàn thành.

+ Lệnh xếp hàng hóa lên tàu

+ Biên bản kê khai hàng hóa: Thể hiện thông tin chi tiết về loại hàng, số lượng và điểm đến của lô hàng.

+ Biên nhận xác nhận hàng hóa đã được xếp lên tàu.

+ Phiếu thông tin kiểm soát số lượng hàng hóa trong quá trình vận tải.

+ Bản vẽ sơ đồ hiển thị vị trí của hàng hóa được sắp xếp trên tàu. Bản vẽ này cho phép việc kiểm soát lô hàng được tốt nhất, tránh bị thất lạc.

Chứng từ Hải quan: 

+ Giấy chứng nhận nguồn gốc hàng hóa.

+ Hợp đồng bảo hiểm hàng hóa hợp lệ

+ Phiếu đóng gói lô hàng…

4. Giới thiệu những hàng tàu biển vận chuyển hàng hoá nổi tiếng thế giới

4.1. Hãng tàu Hamburg Sud

Hãng tàu này ban đầu thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Hamburg (được lấy tên từ nhà thương gia Hamburg Sud – HSG), sau này thuộc về tập đoàn A.P. Moler – Maersk. Hãng tàu Hamburg Sud trở thành hãng tàu hàng đầu tại thị trường Nam Mỹ, chiếm 2,6% thị phần hãng tàu trên thế giới. 

4.2. Hãng tàu MOL 

Đây là hãng tàu nổi tiếng của Nhật Bản. Tính đến nay, MOL đã có trên 130 năm kinh nghiệm và sở hữu đội tàu lên đến 574.083 TEU.

4.3. Hãng tàu Yang Ming 

Hãng tàu Yang Ming là hãng tàu của Đài Loan, được thành lập vào năm 1972. Hiện nay, hãng tàu đã có trên 100 chiếc, tổng trọng tải đạt trên 6 triệu và 586.788 TEU. 

Trong số các loại hình vận chuyển mang Yang Ming đang cung cấp, đội tàu phục vụ cho vận chuyển container chiếm đa số.

4.4. Hãng tàu Orient Overseas Container Line

Hãng tàu Orient Overseas Container Line được thành lập từ năm 1947 tại Hong Kong. Hiện nay, hãng tàu cung cấp dịch vụ vận chuyển với tổng sức chứa lên đến 685.423 TEU. 

4.5. Hãng tàu Evergreen Line

Evergreen Line là tên chung từ 4 hãng tàu của tập đoàn Evergreen. Hiện nay, hãng đang sở hữu đội tàu bao gồm 190 tàu với sức chứa 1.058.378 TEU.

4.6. Hãng tàu COSCO

Hãng tàu COSCO là hãng tàu lớn nhất tại Trung Quốc. Hãng tàu COSCO hiện có 1.114 con tàu, trong đó 364 tàu chở hàng rời và đội tàu container có sức chứa lên đến 1,820,971 TEU. 

5. Vận chuyển hàng hoá bằng đường biển – Lựa chọn Hưng Phát 

Được thành lập từ năm 2009, Hưng Phát hiện cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hoá bằng đường biển uy tín, chuyên nghiệp cho khách hàng trong và ngoài nước. 

vận chuyển hàng hoá đường biển

Hiện tại, Hưng Phát đang là đối tác vận chuyển của một loạt các hãng tàu lớn trên thế giới. Bên cạnh đó, những những kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực thông quan hàng hoá, logistics, Hưng Phát sẽ giúp việc vận chuyển hàng hoá bằng đường biển của quý khách diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. 

Hiện nay, Hưng Phát cung cấp đa dạng các loại hình vận chuyển hàng hóa đường biển như:

+ Vận chuyển hàng lẻ, hàng rời

+ Vận chuyển hàng nguyên container

+ Vận chuyển hàng đóng thùng container

+ Vận chuyển đường biển khu vực nội địa và quốc tế.

Leave a comment